CÔNG TÁC TÀI NĂNG TRẺ VÀ KHCN

Nhà khoa học trẻ Dương Minh Quân và hiến kế xây dựng thành phố thông minh

Tốt nghiệp tiến sĩ tại Trường Đại học Bách Khoa Milan – Italy ở độ tuổi 32, nhận được nhiều lời mời đãi ngộ công tác tại vùng đất Tây Âu với nhiều tiến bộ kỹ thuật vượt bật, tiến sĩ trẻ Dương Minh Quân vẫn trở về thành phố biển Đà Nẵng và ôm ấp nhiều dự án kỹ thuật nhằm hiện thực hóa ước mơ đóng góp vào quá trình xây dựng, phát triển quê hương.

 

Với nhiều nghiên cứu được công bố trong và ngoài nước liên quan đến lĩnh vực năng lượng mới và tái tạo, Minh Quân được đánh giá là một nhà khoa học trẻ tiềm năng và có nhiều giải pháp sáng tạo trong nghiên cứu. Anh luôn có sự quan tâm đặc biệt về hệ thống năng lượng mới và tái tạo nói chung và năng lượng mặt trời nói riêng, nhằm biến năng lượng ánh sáng tự nhiên thành năng lượng điện, với mục đích đem đến nhiều tiện ích trong quá trình sử dụng, tiết kiệm tài nguyên, góp phần bảo vệ môi trường và hiện thực hóa những ý tưởng năng lượng về một thành phố “tương lai”. Hiện tại Minh Quân đang chủ trì một công trình nghiên cứu ngang cấp Bộ về nhà máy điện gió.

Bên cạnh các hoạt động trong nước, Minh Quân còn mở rộng các hoạt động nghiên cứu của mình khi trực tiếp tham gia các dự án khoa học có liên kết với các quốc gia tiên tiến như: dự án HEEAP 2016 tại Đại học Bang Arizona – Mỹ; dự án nghiên cứu về “Phân tích ảnh hưởng của việc tích hợp nguồn năng lượng tái tạo quy mô lớn vào hệ thống điện Việt Nam trong tương lai” phối hợp với Viện công nghệ tiên tiến Frankfurt – Đại học Goethe và trung tâm nghiên cứu năng lượng gió Forwind – Đại học Oldenburg, dự án này được tài trợ hoàn toàn bởi tổ chức GIZ, CHLB Đức.

Tiếp nối những dự định đã ấp ủ trong quá trình nghiên cứu trong nước lẫn quốc tế, vào tháng 3 năm 2018, trong cuộc đối thoại thường niên giữa lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và thanh niên với chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh”, Minh Quân đã trực tiếp đề xuất về nghiên cứu chế tạo bộ chuyển đổi nhằm mục đích nâng cao hiệu suất của hệ thống pin năng lượng mặt trời, do anh và các cộng sự thuộc nhóm nghiên cứu Năng lượng mới và tái tạo trong Hệ thống điện thuộc Khoa Điện, trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng thực hiện. Nghiên cứu trên nếu thành công sẽ giúp thành phố làm chủ được công nghệ và không phải nhập sản phẩm từ nước ngoài với giá thành cao. Đề xuất của anh đã nhanh chóng nhận được biểu dương của Tọa đàm và lãnh đạo thành phố đã trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành có những hỗ trợ tối đa để đưa nghiên cứu nhanh chóng áp dụng vào thực tiễn.

Không những là một nhà khoa học trẻ tiềm năng, với phong thái hòa đồng, chân thành, gần gũi, Minh Quân còn giữ vai trò là thủ lĩnh thanh niên, sinh viên khi kiêm nhiệm hai chức danh Phó Bí thư Đoàn Thanh niên và Chủ tịch Hội Sinh viên của Đại học Đà Nẵng, một Đại học vùng trọng điểm quốc gia với hơn 40.000 sinh viên, là cái nôi đào tạo nhân lực chất lượng cao của khu vực miền Trung – Tây Nguyên với 11 đơn vị thành viên.

Dương Minh Quân (thứ ba từ trái sang) cùng lãnh đạo Trung ương Đoàn và lãnh đạo Đại học Đà Nẵng tại Hội thảo Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên các Đại học quốc gia và Đại học vùng 2018

Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ trong quá trình chiếm lĩnh tri thức và cống hiến cho sự phát triển của cộng đồng, nhà khoa học trẻ Dương Minh Quân xứng đáng là một trong những gương mặt tiêu biểu của tuổi trẻ Đà Nẵng vinh dự được tuyên dương giải thưởng thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp thành phố năm 2018.

Các bài viết khác

Đang online: 1
Tổng truy cập: 319857